Slogan
Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng – chạy theo xu hướng hay kênh đầu tư khôn ngoan?

Trong 2015, khi thị trường bất động sản nói chung khởi sắc trở lại thì phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cũng ấm lên từng ngày. Nếu thời gian trước thị trường chỉ thu hẹp ở các TP biển lớn như Đà Nẵng, Nha Trang, đến 2016 thị trường sôi động hơn với sự gia nhập của các địa phương khác như Quy Nhơn – Bình Định, Hạ Long – Quảng Ninh, Phú Quốc, Vũng Tàu,… cùng với nhiều dự án của các ông lớn như FLC Group, Sun Group, VinGroup, BIM Group… Nhiều dự án được mở bán cùng với dồn dập các sự kiện dành cho khách hàng được thực hiện và trong phân khúc này việc thu hút được sự quan tâm và ra quyết định đầu tư của khách hàng cũng không hề dễ dàng.

 

Những căn biệt thự nghỉ dưỡng đang được nhiều “ông lớn” ngành BĐS đầu tư 

 

Việt Nam được đánh giá có tiềm năng về phát triển du lịch rất lớn nhưng thực tế lượng du khách đến Việt Nam chưa được như kỳ vọng, năm 2015 cả nước mới đạt gần 8 triệu lượt khách quốc tế (theo thống kê của Tổng cục du lịch). Chính vì thế việc đầu tư cho du lịch nghỉ dưỡng và thu hút được nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này rất khả quan và đầu tư cho cơ sở hạ tầng du lịch được các tập đoàn kinh doanh bất động sản trong nước đẩy mạnh thời gian qua. Trên thế giới, đầu tư cho bất động sản nghỉ dưỡng luôn là một kênh khá hấp dẫn và Việt Nam sẽ là thị trường mới nổi nếu phát triển hơn nữa phân khúc này.

Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, năm 2016 vẫn là một năm tăng trưởng tốt cho thị trường bất động sản và ông nhấn mạnh đến 3 phân khúc có mãi lực tốt, đó là căn hộ giá rẻ, mặt bằng bán lẻ và bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, để đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng nhà đầu tư cũng cần xét đến nhiều điều kiện, thứ nhất là tiềm lực của chủ đầu tư, thứ hai là vị trí địa lý ở những điểm thuận lợi và cuối cùng cần được quản lý bởi các công ty quản lý chuyên nghiệp. Thực tế, các chủ đầu tư lớn, tiềm lực tài chính mạnh cũng đều chọn đầu tư ở những địa phương có tiềm năng du lịch lớn và cũng đều hợp tác với các tập đoàn về quản lý và vận hành khách sạn, khu nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên khách hàng để đầu tư ổn định và sinh lời cần xét đến nhiều yếu tố, mặc dù đây là xu hướng thì vẫn cần có những nhìn nhận thấu đáo để đầu tư đúng chỗ. Một số dự án như Vinpearl Phú Quốc của Vin Group hay Premier Village Phú Quốc của Sun Group,… đều đưa ra nhiều ưu đãi và thường cam kết lợi nhuận 10%/năm trong 10 năm cho khách hàng. Đầu tư những dự án như vậy khách hàng có thể yên tâm về tiến độ thi công dự án, uy tín chủ đầu tư, địa điểm đẹp, tiềm năng thu hút du khách lớn nhưng cũng cần lưu ý về suất đầu tư, công ty quản lý và loại hình sở hữu tài sản (có thời hạn hay sở hữu vĩnh viễn).

 

Ngoài những tiềm năng để phát triển thì giá của mỗi suất đầu tư cũng là điều cần lưu ý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (Ảnh dự án Vinpearl Bãi Dài Nha Trang của VinGroup)

Như vậy, trong cùng phân khúc khách hàng và các cá nhân nhà đầu tư cũng có rất nhiều lựa chọn. Để hạn chế bớt rủi ro và thu hồi vốn nhanh cần các dự án đã và chuẩn bị đi vào hoạt động và để gia tăng giá trị thì cần đầu tư vào những vị trí đang ở giai đoạn tiềm năng của thị trường.

 

PV


Meinhardt
Artelia
mace
arup
Aurecon
Aedas
Gensler
Atkins